Du học ngành điều dưỡng

Du học điều dưỡng Nhật Bản là chương trình nhận được sự quan tâm rất lớn của các bạn đang học và làm việc trong ngành y, điều dưỡng tại Việt Nam.

Vậy chương trình này có điều gì đặc biệt, thú vị cũng như mang lại cũng lợi ích gì?

Trong bài viết này, Soleil sẽ gửi tới các bạn những thông tin đó.

Tại sao nên du học điều dưỡng Nhật Bản

Hiện nay, Nhật Bản là một trong số nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới, thường xuyên thiếu hụt khoảng 50 nghìn điều dưỡng viên mỗi năm.

Năm 2014 Việt Nam đã đưa sang Nhật gần 200 lao động có tay nghề điều dưỡng và trình độ tiếng Nhật đạt chuẩn N3. Có thể thấy việc tuyển chọn lao động từ trong nước rất khắt khe và cơ hội thật sự không dễ, vậy còn cách đi du học Nhật Bản nghề điều dưỡng, bạn đã nghĩ đến nó chưa?

Trong vòng mười năm, ước tính Nhật Bản sẽ cần từ 400 nghìn – 600 nghìn hộ lý chăm sóc người cao tuổi. Vì vậy, nghề điều dưỡng ở Nhật đang có nhu cầu rất lớn trong việc tuyển dụng sang nước này làm việc. Hiện nay, mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản khoảng 130.000-140.000 yên Nhật/tháng, còn đối với hộ lý là 140.000-150.000 yên Nhật/tháng.

Khi số người cao tuổi trong xã hội gia tăng và chất lượng cuộc sống không ngừng được nâng cao thì việc chăm sóc sức khỏe cho những người cao tuổi rất được chú trọng và cần một nguồn nhân lực vô cùng lớn.

Nhưng một thực tế diễn không chỉ trong ngành điều dưỡng tại Nhật mà còn ở nhiều ngành học khác đó là thiếu nhân lực trầm trọng. Dân số Nhật không thể đủ để đảm bảo cho việc phát triển các ngành kinh tế và xã hội Nhật do đó luôn cần tới lực lượng lao động có chất lượng từ nước ngoài.

Quy trình du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Thông thường bạn sẽ phải trải qua 3 giai đoạn chính và 1 giai đoạn còn lại phụ thuộc vào lựa chọn của bản thân bạn:

– Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật tại Việt Nam từ 4 đến 6 tháng. Lưu ý: học tiếng trước khi du học Nhật bản tự túc rất quan trọng, bởi vậy bạn nên lựa chọn nơi đào tạo uy tín. Bạn có thể đăng ký học tại Trung tâm Nhật ngữ Thăng Long để được hướng dẫn bài bản với sự tham gia giảng dạy của giáo viên Nhật Bản.

– Giai đoạn 2: Học tiếng Nhật tại Nhật Bản từ 6 tháng tới 1 năm, tùy vào chương trình đào tạo của từng trường.

– Giai đoạn 3: Học chuyên môn điều dưỡng tại các trường senmon có ngành học này. Sau đó thi lấy Chứng chỉ chăm sóc sức khỏe cộng động – đây là giấy phép hành nghề điều dưỡng tại Nhật Bản. Có chứng chỉ này bạn hoàn toàn có thể làm việc, kiếm thu nhập tại xứ sở Phù Tang rồi.

– Giai đoạn 4: Học liên thông ngành điều dưỡng tại một trường đại học đào tạo ngành này tại Nhật. Nếu bạn muốn nâng cao chuyên môn và nuôi tham vọng có thu nhập cao hơn, việc làm tốt hơn nữa, bạn có thể dành thêm vài năm để học liên thông ngành này tại các trường đại học uy tín tại Nhật Bản.

Các chuyên ngành điều dưỡng tại Nhật Bản

Các chuyên ngành điều dưỡng tại Nhật mà bạn có thể lựa chọn để theo học đó là: – Phương pháp điều trị – Phục hồi sức khỏe – Thực hành điều trị hồi phục và hội phục thính giác, ngôn ngữ.

Các trường điều dưỡng tại Nhật

Bạn có thể tìm hiểu và đăng ký học tại các trường đào tạo ngành điều dưỡng:

 • Cao đẳng Y tế Heisei (http://www.heisei-iryou.ac.jp)
 • Khoá học điều dưỡng, phúc lợi tại Học viện quốc tế J (http://jcom-ies.co.jp/ )
 • Đại học Osaka (http://www.isb.ac.jp )
 • Học viện Công nghệ thông tin Seifu tại Abeno, Osaka, Nhật Bản (http://www.i-seifu.jp/language/)
 • Học viện quốc tế Alice cơ sở Osaka (alice-japan.net).

Học bổng du học toàn phần ngành điều dưỡng

Tập đoàn Aoyama – Nhật Bản cung cấp học bổng toàn phần ngành điều dưỡng với các nội dung sau:

Thời gian cấp học bổng: 3 – 4,5 năm. Trong đó, thời gian học tiếng Nhật tại trường đào tạo tiếng Nhật (kì nhập học tháng 4 hoặc tháng 10) và thời gian học tại trường đào tạo chuyên ngành hộ lý điều dưỡng (kì nhập học tháng 4 hàng năm)

Trong thời gian học tiếng Nhật tại trường đào tạo tiếng Nhật (1 – 1,5 năm)

– Học phí: Cấp toàn bộ học phí (Công ty thanh toán trực tiếp cho trường) – Chỗ ở: Thuê nhà cho du học sinh (2 – 4 người/phòng) – Sinh hoạt phí: Học sinh được làm thêm ngay tại Tập đoàn Aoyama (khoảng 99.000 Yên/tháng, 1 ngày làm việc 5 tiếng)

Trong thời gian học tại trường đào tạo chuyên ngành hộ lý điều dưỡng (2 – 3 năm)

– Học phí, chỗ ở, sinh hoạt phí: như phần 1

Note: – Công ty sẽ trích thu lại các phí sau:

1. Vé máy bay 1 chiều từ Việt Nam đi Nhật. 2. Lệ phí Visa và phí nhập cảnh cần thiết.

Điều kiện dự tuyển.

– Công dân Việt Nam là nữ có tuổi từ 19-29, chưa có gia đình, sinh trong thời gian từ 01/1986 – 01/1996.

– Sinh viên sắp và đã tốt nghiệp các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp ngành y, dược, điều dưỡng trên cả nước. Tuy nhiên, các bạn sinh viên không thuộc các chuyên ngành trên nhưng có đủ năng lực và phù hợp với chương trình cũng có thể ứng tuyển. Ngoài ra, học sinh tốt nghiệp trung học Phổ thông có thành tích học tập tốt, dưới 20 tuổi cũng có thể tham gia dự tuyển.

– Đã học hết 20 bài mina nihongo, ưu tiên có chứng chỉ N5.

Đươc bố, mẹ (phụ huynh/người bảo lãnh) đồng ý cho tham gia chương trình du học. (phải có chữ ký đồng ý của phụ huynh).

Có mong muốn được làm hộ lí điều dưỡng lâu dài tại Nhật.

Trước khi đi Nhật, phải thi đỗ một trong các kì thi sau:

 • Chứng chỉ N3 của kì thi JLPT (được tổ chức tại Việt Nam 1 năm/2lần)
 • Cấp 3 của kì thi NAT-Test. (được tổ chức tại Việt Nam 1 năm/6 lần)
 • Đạt 400 điểm của kì thi JPT (được tổ chức tại Việt Nam 1năm/1lần)
 • Trình độ B (trung cấp) của kì thi Top J (được tổ chức tại Việt Nam 1 năm/4 lần)

Cơ hội việc làm

Như đã nói do tình hình xã hội Nhật Bản hiện nay nên nhu cầu lao động trong lĩnh vực điều dưỡng là vô cùng lớn. Theo một thống kê mới đây, Nhật Bản đang cần khoảng 3,500 lao động trong ngành điều dưỡng tới từ Việt Nam và các nước khác trong khu vực.

Do đó khi theo học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản, bạn có cơ hội việc làm 100% sau khi tốt nghiệp với mức lương cao và ổn định. Nếu như bạn muốn quay trở lại Việt Nam làm việc, cơ hội nghề nghiệp ngành điều dưỡng của bạn cũng không hề nhỏ.

Hiện nay tại Việt Nam đã có trường Đại học Điều dưỡng và các bệnh viện đang phát triển khoa điều dưỡng một cách có trọng tâm và chất lượng. Trong tương lai gần với những kế hoạch xây dựng Viện dưỡng lão của Nhật Bản tại Việt Nam, với khả năng tiếng Nhật và bằng cấp Điều dưỡng chuyên nghiệp tại Nhật, bạn sẽ là ứng viên tuyệt vời cho vị trí này.

Do đó, đây thực sự là ngành học tiền năng cho các bạn trẻ Việt Nam khi muốn làm việc tại Nhật hoặc làm việc tại các bệnh viện Nhật Bản tại Việt Nam với mức thu nhập cao. Vì vậy ngành điều dưỡng đang trở thành một trong những lựa chọn hấp dẫn cho những ai đi du học Nhật Bản.

ĐỐI TƯỢNG & ĐIỀU KIỆN

 • Các bạn Nam hoặc Nữ, tốt nghiệp THPT không quá 5 năm.
 • Ưu tiên các bạn đã tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng, Y, dược từ bậc học Trung cấp trở lên
 • Yêu thích công việc chăm sóc người già, người bệnh
 • Có ý thức đạo đức tốt, yêu thích Văn hóa và Đất nước con người Nhật Bản.
 • Có mong muốn được làm việc lâu dài tại Nhật Bản

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

Bước 1: Học tiếng tại Việt Nam từ 6-8 tháng đạt trình độ tương đương N3

Bước 2: Học tiếng tại Nhật từ 6 tháng đến 1 năm đạt trình độ N2

Bước 3: Học chuyên ngành Điều dưỡng trong vòng 02 năm (học phí được miễn phí hoàn toàn, thời gian còn lại đi làm thêm như bình thường)

Bước 4: Làm việc tối thiểu từ 3-5 năm tại Nhật với mức lương khởi điểm từ 18 man/ tháng (35 triệu) và được hưởng các chế độ như người Nhật (Thưởng tương đương với 4 tháng lương, có cơ hội cao trở thành quản lý của các bạn TNS điều dưỡng viên.

LỢI ÍCH THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH

 • Học phí chuyên nghành được miễn phí
 • Được gia hạn việc học tiếng nếu sau 1 năm trình độ không đủ N2 (không bắt buộc về nước nếu không đạt trình độ theo tiến độ yêu cầu)
 • Được định cư lâu dài tại Nhật và đảm bảo việc làm sau khi ra trường
 • Có cơ hội trở thành quản lý tại các viện Điều dưỡng tại  Nhật Bản

Mọi thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ theo số

Ms Thu:0963.436.483 – Ms Vân Anh: 0969.235.888 

Hotline: 0866.587.396 –  0908.79.8386 – 08888.55.139